ห้องเย็น คือ อะไร ?


     ห้องเย็น (cold room หรือ chilling room หรือ cold storage) คือ สถานที่ที่มีไว้เก็บรักษาอาหารให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำ แต่ต้องไม่ต่ำถึงขั้นจุดเยือกแข็งของอาหารนั้น โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 3 - 7  ํC แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่เก็บรักษาด้วย อุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้ก็จะต่างกันไป
     ส่วนใหญ่ห้องเย็นจะถูกใช้สำหรับเก็บอาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น

       -  เนื้อสัตว์ อาหารทะเล
       -  นม เนย
       -  ผัก ผลไม้
       -  อาหารแปรรูป พร้อมรับประทาน
       -  เป็นต้น



วัตถุประสงค์ของการแช่เย็น

     เมื่อเก็บอาหารภายในห้องเย็นจะเกิดผล ดังนี้

       -  ปฏิกิริยาเคมีต่างๆ จะลดลง
       -  อัตราการหายใจของ ผัก ผลไม้ และจุลินทรีย์ต่างๆ ลดลง
       -  การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ลดลง

     ซึ่งก็จะเป็นการชะลอเวลาที่อาหารจะเสียได้

ห้องเย็นสำหรับแช่อาหาร ก็แบ่งเป็นหลายลักษณะ เช่น
       -  ห้องเย็นสำหรับแช่ผักและผลไม้ (Cold storage of fruit and vegetable)
       -  ห้องเย็นสำหรับแช่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (Cold storage of meat and meat products)
       -  ห้องเย็นสำหรับแช่นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Cold storage of milk and dairy product)

0 ความคิดเห็น: