ห้องเย็น คือ อะไร ?
ห้องเย็น (cold room หรือ chilling room หรือ cold storage) คือ สถานที่ที่มีไว้เก็บรักษาอาหารให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำ แต่ต้องไม่ต่ำถึงขั้นจุดเยือกแข็งของอาหารนั้น โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 3 - 7 ํC แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่เก็บรักษาด้วย อุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้ก็จะต่างกันไป
ส่วนใหญ่ห้องเย็นจะถูกใช้สำหรับเก็บอาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น
- เนื้อสัตว์ อาหารทะเล
- นม เนย
- ผัก ผลไม้
- อาหารแปรรูป พร้อมรับประทาน
- เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแช่เย็น
เมื่อเก็บอาหารภายในห้องเย็นจะเกิดผล ดังนี้
- ปฏิกิริยาเคมีต่างๆ จะลดลง
- อัตราการหายใจของ ผัก ผลไม้ และจุลินทรีย์ต่างๆ ลดลง
- การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ลดลง
ซึ่งก็จะเป็นการชะลอเวลาที่อาหารจะเสียได้
- ห้องเย็นสำหรับแช่ผักและผลไม้ (Cold storage of fruit and vegetable)
- ห้องเย็นสำหรับแช่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (Cold storage of meat and meat products)
- ห้องเย็นสำหรับแช่นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Cold storage of milk and dairy product)
0 ความคิดเห็น: